Journey of Ngoc and Tun

Cách làm ruốc nấm chay

Blog
Cooking & Gardening

Nấm hương là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Các tác dụng có thể kể đến của nấm hương là chữa ngộ độc, bổ sung chất sắt cho cơ thể, giải độc và bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch và kéo dài tuổi thọ. Trong bài viết hôm nay, Ngọc Tun sẽ hướng dẫn các bạn làm món ruốc nấm chay nhé.

Có khá nhiều cách làm món ruốc nấm chay này. Thường khi Ngọc Tun tham khảo trên mạng thì thấy mọi người làm bằng chân nấm hương, ngâm nước, sửa sạch rồi xé chân nấm ra các sợi nấm… nói chung là khá cầu kì và mất thời gian. Ngọc Tun không thể tưởng tượng là mất bao lâu để làm xong các công đoạn đó vì đã làm thử một vài nhánh nhưng thấy lâu lắm rồi. Vậy nên Ngọc Tun đã nghĩ ra một cách làm nhanh mà món nấm ruốc chay vẫn rất ngon.

Bước 1: Các thành phần để làm món ruốc nấm chay

  • Nấm hương (hoặc chỉ mỗi chân nấm hương).
  • Hành hoặc tỏi
  • Dầu ăn
  • Bột canh
  • Các gia vị khác tuỳ bạn nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn.

Lưu ý: Cần chọn lựa nấm hương thật kỹ. Ở HN cũng có nơi chỉ bán mỗi chân nấm không thôi. Tuy nhiên, nấm hương khô rất dễ bị ẩm mốc vì thế người ta thường ủ rất nhiều hoá chất chấm ẩm mốc, đặc biệt là ở phần chân nấm. Vì vậy bạn CẦN PHẢI chọn mua nấm ở nơi tin tưởng và uy tín để đảm bảo sức khoẻ của bản thân nhé. Nấm mà Ngọc Tun mua có nguồn gốc ở Cao Bằng. Người ta xiên nấm vào 1 thanh tre mỏng, mỗi thanh tầm 100gram. Do mua của đồng nghiệp nên hy vọng là nấm sạch.

Nếu các bạn không ăn chay thì có thể cho nước mắm nhé. Ngọc Tun không phải ăn chay trường, nhưng do không tìm được nguồn cung cấp nước mắm sạch nên đã từ lâu rồi không còn ăn nước mắm nữa.

Bước 2: Thực hiện món nấm ruốc chay.

Nấm hương ngâm với nước ấm cho mềm và nở ra. Sau đó các bạn rửa sạch. Các bạn không nêm bóp mạnh để làm nấm khô nhé. Rửa nhẹ nhàng để giữ được nước bên trong vì nếu bạn bóp thì các chất dinh dưỡng theo nước chạy ra ngoài hết rồi.

Các bạn cần phải cắt phần gốc nấm nữa nhé. Lần đầu làm thì Ngọc Tun có cắt đi nhưng sau thấy tiếc nấm quá nên Ngọc Tun dùng dao bé bé cạo sạch nó đi là được. Đấy là phần trắng trắng cứng cứng ấy. Nếu có cắt thì đừng cắt sâu quá kẻo phí nấm.

cach-lam-ruoc-nam-chay-ngoctun-com-4

Tiếp theo, các bạn đợt một chút cho nấm vừa sơ chế ráo nước nhé. Để lên cái giá cho nó róc nước ấy. Trong ảnh là minh hoạ nên mình để trên đĩa cho đẹp.

cach-lam-ruoc-nam-chay-ngoctun-com-3

Bước tiếp theo là các bạn cho nấm hương và cối xay khô của máy xay sinh tố nhé. Cho Từng tí một không nó xay không hết lại sót ra vài cây nấm ấy. Làm như thế nào đỡ mất công hơn là tước từng cái chân nấm một T.T.

cach-lam-ruoc-nam-chay-ngoctun-com

Đây là thành phẩm sau khi xay nấm đây.

cach-lam-ruoc-nam-chay-ngoctun-com-ngoctun-com5

Các bạn có thể rang nấm sơ hoặc rang kỹ đến khi nó hơi quắt cũng được. Như mình thì mình giang sơ rồi mỗi bữa mình bỏ vào chảo rang se se lại ăn cho ngon.

Dù rang như thế nào thì mùi nấm cũng không mất đi. Rất thơm ngon. Thấy bảo nấm này dinh dưỡng ngang thịt bò thịt lợn.

Dù ăn nấm với cơm không thôi cũng ngon lắm ạ. Đây là món mà em rất nghiền. Có thể ăn bao nhiêu cũng được.cach-lam-ruoc-nam-chay-ngoctun-com-2

Chúc các anh/chị/em nấu ăn vui vẻ nha.

Nếu có câu hỏi hoặc chia sẻ gì mọi người để ở phần comment để em update bài viết nhé.

Mọi người nhớ follow bài fanpage (ở ngay phía dưới bài viết và bên tay  phải của màn hình) để cập nhật thêm thông tin nhé.

Ngọc Tun 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *