Journey of Ngoc and Tun

Những chú chó mà tôi biết

Tun the Golden Retriever

Tính ra nuôi Tun cũng đã được hơn 4 năm. Hôm nay khách đến phối giống Tun là một người anh mà mình đã kết bạn và nói chuyện từ rất lâu. Cách đây 3 năm, anh cũng muốn phối giống Tun cho Mộc nhà anh nhưng không thực hiện được và đến tận bây giờ 2 anh em mới được gặp nhau. 

Thiên thần Tun đang đắp chăn chủ trong một ngày đông giá ret năm 2016.

Thiên thần Tun đang đắp chăn ngủ trong một ngày đông giá rét năm 2016.

Tranh thủ 2 con chó phối nhau, 2 anh em nói chuyện về Mộc, Bánh Mì, Tommy, Rain rồi lòng vòng ra chuyện của Cốc (nhà chị Thảo). Đây là những chú chó mà mình chưa từng gặp hoặc gặp có được 1 lần, cũng chả thân thiết với chúng lắm nhưng hằng ngày theo dõi facebook của chủ chúng nên coi chúng như những người bạn.

Mộc là một cô chó rất hiền lành và tình cảm, vì chỉ cần nhìn ảnh, nhìn vào ánh mắt nó là biết rồi. Mộc được anh bạn trên mua lại của một bạn khác trên hội golden. Lúc đầu mình lại cứ tưởng là bạn thân của anh ấy tặng lại khi đi du học nhưng không phải. Mộc ở với anh chắc cũng được 1-2 năm. Về sau do lý do gia đình nên anh phải bán Mộc đi. Người mua cũng là người mà mình quen biết, ở quê mình. Anh kia nuôi Mộc được mấy tháng thì lại bán Mộc cho nhà họ hàng  với lý do Mộc cắn anh khi anh ra can Mộc và mèo đánh nhau. Mình nghĩ việc này rất bình thường vì khi chó đánh nhau mà ra can bị nó cắn nhầm cho là chuyện hằng ngày, đã hết lời khuyên nhủ nhưng anh vẫn bán. Sau đó, anh có ý xin chuộc lại nhưng người họ hàng không đồng ý, và một thời gian sau họ lại bán mộc cho người khác. Giờ thì mình cũng chả nắm được thông tin.

Rain là một cô chó mới được 11 tháng tuổi, cũng rất hiền lành. Rain sống cùng với Mộc nhưng không phải con của Mộc (chả rõ con nhà ai). Rain được ông chú họ mình đi từ quê lên HN (mua của anh bạn kia) mua mang về quê. Rain ngoan (golden con nào cũng ngoan trừ Tun :D). Mỗi lần về quê, mình đều cho Tun sang chơi với Rain một tí. Lúc còn ở nhà chú mình, Rain rất được chiều, tắm rửa sạch sẽ. Mình vẫn luôn dặn chú là đừng bán Rain đi (giống như Mộc). Chú tươi cười bảo yên tâm không bán, chú rất yêu quý nó. Bẵng đi một thời gian, về quê, thấy mẹ bảo chú đã bán Rain đi cho một nhà khác rồi. Hức.

Câu chuyện lại chuyển sang Bánh Mì (giống Rotweller). Bánh Mì là một chú chó cực kỳ cá tính, biết bảo vệ chủ và anh em (chó của mình). Rất nghe lời chủ, hoặc có thể anh bạn kia rất biết dạy chó. Anh kể là anh nói là không đứa nào dám làm trái lời anh. Ngày anh quyết định không nuôi chó nữa, Bánh Mì được để lại cho một bạn ở Mỹ Đình, và đến bây giờ BM vẫn sống rất vui vẻ hạnh phúc. Mình chưa gặp BM bao giờ, nhưng thực tâm rất quý mến bạn ấy.

Tommy có anh/em là Lucky, bố là Gấu (nhà chị Dương kẹo). Nghe anh bạn kể thì mua ở Hà Đông. Anh đi với em gái để mua chó cho em gái, đến nơi, thấy thích quá, bắt luôn một con về. Nhưng về sau Lucky bị bắt trộm mất rồi, chỉ còn lại Tommy. Về sau, Tommy bị đột tử sau khi đi chơi ngoài bãi cỏ về. Nguyên nhân như anh nói thì có thể là nó bị viêm phổi cấp mà anh không biết…

Nghe đến đột tử mình lại nghĩ và thương em Cốc nhà chị Thảo. Chị Thảo rất yêu chó mèo và yêu Cốc. Ngày mình add facebook của chị, chị nuôi hẳn 3 em: Cốc (golden), 1 em lạp xưởng, 1 em phú quốc lai. Hình như chị cứu hộ đứa lạp xưởng và phú quốc lai kia. Về sau chị tặng lại cho bạn chị vì không nuôi được nhiều, giữ lại mỗi Cốc thôi. Mình nhớ có lần chị post ảnh Cốc phối mà đợi mãi không được ngắm chó con nên inbox hỏi thì lần đó không thành công. Sau đó một thời gian, lần salo tiếp, Cốc phối anh khác và thấy Cốc đẻ, và rồi, đàn con của Cốc chết hết vì bị bệnh :(. Khi con chết nó vẫn còn liếm lát rồi hằng ngày đi tìm con. Sau đó một thời gian dài, mình không thấy chị post ảnh Cốc nữa, mình nhắn tin hỏi chị. Chị nói cốc đột tử, quá đau đớn, nên chị không mổ để kiểm tra nguyên nhân…

Vậy đấy, con chó cũng có số phận khác gì con người đâu. Con sướng, con khổ. Mình chỉ muốn nhắn nhủ là: mỗi con chó đến với cuộc sống của mình đều là một món quà, hoặc một cái duyên. Vậy nên khi đến được với nhau, hãy đối xử, chăm sóc chúng thật tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *